Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị ung thư thanh quản tại Huế - Nhân, Lê Xuân; Hội , Tống Phước; Ni, Huỳnh Thị; Tiên, Hoàng Ngọc Quỳnh; Ân, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, đánh giá kết quả điều trị ung thư thanh quản. Đối tượng và phương pháp: 31 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư thanh quản tại khoa Tai Mũi Họng - Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện Trung ương Huế từ 03/2018 đến 05/2019 bằng phương pháp tiến cứu, thống kê mô tả có can thiệp lâm sàng. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi từ 39 đến 83. Độ tuổi gặp nhiều nhất 51 - 70 tuổi. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 60,5 ± 9,8 tuổi. Nghiên cứu có 29 nam (93,5%) và 2 nữ (6,5%). Triệu chứng hay gặp là khàn tiếng chiếm 83,9%. Khối u ở giai đoạn T3N0M0 chiếm tỷ lệ 38,7%. Điều trị phẫu thuật và hóa xạ trị là chủ yếu (80,6%). Không có biến chứng sau phẫu thuật (56,2%). Bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn chiếm 95,5%. Kết luận: Ung thư thanh quản là một trong những ung thư chiếm tỷ lệ cao ở nước ta, phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ cho kết quả tốt. Phẫu thuật và hóa xạ trị vẫn là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân