Đặc điểm lâm sàng và X-quang răng cối lớn thứ hai hàm dưới có hệ thống ống tủy hình chữ C - Lợi, Nguyễn Hồng; Cửu, Nguyễn Viết; Trang, Võ Trần Nhã (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Sự phức tạp, đa dạng của hệ thống ống tủy với nhiều biến thể, một trong số đó phải kể đến hệ thống ống tủy hình chữ C. Phim cắt lớp vi tính chùm tia hình nón được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong Nha khoa và thể hiện tính ưu việt của mình trong ứng dụng nghiên cứu hệ thống ống tủy và điều trị nội nha. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện ở 25 bệnh nhân với 32 răng cối lớn thứ hai hàm dưới có ống tủy hình chữ C được chẩn đoán viêm tủy không hồi phục đến khám và điều trị tại khoa Nha Tổng Quát - Trung tâm Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021. Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Kết quả: Vị trí lỗ sâu gặp nhiều nhất là ở mặt xa là 20 răng chiếm tỉ lệ 62,6%. Trong số 20 răng sâu mặt xa có 15 răng sâu do răng cối lớn thứ ba hàm dưới mọc chiếm tỷ lệ 46,9%. Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là đau, chiếm tỉ lệ 75%. Răng có 2 ống tủy gặp với tỉ lệ cao nhất, chiếm 50%. Phần lớn 21/32 răng, chiếm tỷ lệ 65,6%) ống tủy hình C có dạng dải cong liên tục (C1) ở phần ba cổ. Trong đó có 2/21 răng (9,5%) có 1 ống xuyên suốt chiều dài, còn lại phân tách thành 2, 3 ống tủy ở các phần ba giữa và chóp. Kết Luận: Ống tủy hình chữ C có dạng dài cong liên tục (C1) ở phần ba cổ hay gặp nhất. Phim cắt lớp chùm tia hình nón nhiều tính ưu việt trong ứng dụng nghiên cứu hệ thống ống tủy