Hiệu quả điều trị bước 1 phác đồ docetaxel kết hợp trastuzumab trên ung thư vú her2 dương tính tái phát, di căn tại bệnh viện K - Đức, Lê Thanh; Lập, Bùi Thành (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng cũng như đánh giá hiệu quả của điều trị bước 1 phác đồ docetaxel kết hợp trastuzumab trên bệnh nhân ung thư vú HER2 dương tính tái phát, di căn. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 56 bệnh nhân được chẩn đoán xác định là ung thư vú HER2 dương tính tái phát, di căn được hóa trị bước 1 phác đồ docetaxel kết hợp trastuzumab từ tháng 01/2015 tới tháng 10/2022 tại Bệnh viện K. Kết quả: Tuổi trung bình ở thời điểm tái phát, di căn là 53,1 ± 14,3 tuổi. Bệnh nhân tái phát di căn thường xuất hiện ở thời điểm 3 năm đầu sau khi điều trị triệt căn, chiếm 64,3%. Các vị trí di căn thường gặp lần lượt là gan, xương chiếm tỷ lệ 44,6%, 37,5%. Tỷ lệ đáp ứng chung của phác đồ là 64,3%; trong đó 7,1% đáp ứng hoàn toàn. Có 26,8% bệnh nhân đạt bệnh giữ nguyên, 8,9% bệnh nhân tiến triển Độc tính của phác đồ gặp với tỷ lệ thấp, chủ yếu là độ 1, 2. Tỷ lệ bệnh nhân giảm bạch cầu hạt trung tính độ 1 và 2 lần lượt là 30,3% và 21,4%. Bệnh nhân hạ bạch cầu trung tính độ 3/4 chiếm 19,6%. Kết luận: Sự phối hợp doccetaxel và trastuzumab trong điều trị bước 1 ung thư vú HER2 dương tính tái phát di căn đem lại hiệu quả cao về tỉ lệ đáp ứng, bệnh nhân dung nạp thuốc tốt, do đó nên được áp dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng. Từ khóa: Ung thư vú tái phát di căn, HER2 dương tính.