Đánh giá hiệu quả sinh thiết u phổi xuyên thành ngực bằng kim dưới hướng dẫn CT-scan - Dũng, Đoàn Hùng; Linh, Trương Nguyễn Hoài; Minh, Nguyễn Công (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Mục tiêu: Xác định độ chính xác và tỉ lệ tai biến của phương pháp sinh thiết u phổi xuyên thành ngực bằng kim dưới hướng dẫn CTscan. Phương pháp và đối tượng: Hồi cứu, mô tả các bệnh nhân được sinh thiết u phổi xuyên thành ngực bằng kim dưới hướng dẫn CTscan tại bệnh viện Bình Dân từ 3/2019 đến hết 12/2019. Kết quả: Tổng số mẫu là 57 bệnh nhân, nam gần gấp đôi nữ, tuổi trung bình 60,7. Phần lớn bệnh nhân tình cờ phát hiện u phổi (78,9%). U phổi bên phải nhiều hơn bên trái. Kết quả sinh thiết: Ung thư 57,9%; viêm 35,1% và lao 7%. Các trường hợp kết quả sinh thiết là lao: phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng, hình ảnh học và được chẩn đoán xác định bởi bác sĩ chuyên khoa lao - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Các trường hợp kết quả sinh thiết là viêm: kết quả phẫu thuật là lao 50%, ung thư 20%, viêm 20%. Các trường hợp kết quả sinh thiết là ung thư: so sánh với kết quả phẫu thuật chúng tôi nhận thấy độ nhạy trong phát hiện ung thư phổi của sinh thiết là 85,7%; độ đặc hiệu 100%; giá trị tiên đoán dương 100% và giá trị tiên đoán âm 80%. Tỉ lệ tai biến 21,1% gồm tràn khí màng phổi 12,3%, ho ra máu 7% và tụ máu nhu mô phổi 1,8%. Tỉ lệ tràn khí màng phổi cần dẫn lưu màng phổi cấp cứu là thấp (3,5%). Kết luận: Phương pháp sinh thiết u phổi xuyên thành ngực bằng kim dưới hướng dẫn CTscan khả thi, hiệu quả cao và tương đối an toàn, vì vậy có vai trò quan trọng trong chẩn đoán u phổi.