Lợi ích xạ trị ung thư vú trái phối hợp hít sâu nín thở và hệ thống quản lý bề mặt quang học của máy Truebeam tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh - Phương, Lê Anh; Hạnh, Nguyễn Văn; Tòng, Tô Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Đối với ung thư vú (UTV) xạ trị là điều trị bổ túc cần thiết giúp giảm tái phát tại chỗ tại vùng, gia tăng sống còn. Tuy nhiên, xạ trị có tác dụng phụ lên tim mạch nhất là với UTV trái. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh biến chứng và tử vong do tim mạch tăng tỉ lệ thuận với liều trung bình lên tim. Các kỹ thuật xạ trị mới trong xạ trị ung thư vú trái giúp tối ưu hóa liều vào thể tích xạ và bảo vệ tốt hơn cơ quan lành, càng đòi hỏi độ chính xác cao khi đặt bệnh. Các sai số do thiết bị hoặc đặt bệnh sẽ dẫn đến nguy cơ quá liều dung nạp hoặc thiếu liều và có nguy cơ tái phát. Vì vậy, xạ trị đòi hỏi sự chính xác cao trong suốt quá trình từ mô phỏng đến lập kế hoạch và tiến hành xạ trị. Xạ trị ung thư vú trái phối hợp hít sâu nín thở (DIBH - Deep Inspiration Breath - hold) và hệ thống quản lý bề mặt quang học (OSMS - Optical Surface Management System) làm cho tim di chuyển ra xa hơn khỏi vú, thành ngực trong quá trình xạ trị, giúp giảm liều tim một cách rõ rệt, vẫn đảm bảo được liều xạ lên thể tích đích. Ưu điểm của OSMS ngoài áp dụng cho đặt bệnh nhanh không cần xăm dấu trên da còn giám sát thời gian thực trong toàn bộ quá trình điều trị. Khi nhịp thở của bệnh nhân vượt quá một ngưỡng nhất định (0,3cm) chùm tia bức xạ sẽ bị tắt để ngăn ngừa độc tính. Do đó, hiểu và nắm rõ lợi ích quy trình đặt bệnh giúp đạt mục tiêu điều trị đồng thời giảm thời gian đặt bệnh để người bệnh có tâm lý thoải mái hơn, giảm áp lực về số lượng bệnh, nhất là đối với các trung tâm xạ trị lớn.