Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng tái phát bằng phác đồ paclitaxel tại Bệnh viện K - Lan, Nguyễn Thị; Đức, Lê Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Đặt vấn đề: Ung thư biểu mô buồng trứng (UTBMBT) là bệnh ác tính của tế bào biểu mô buồng trứng. Bệnh có tiên lượng xấu. Mặc dù điều trị ban đầu tối ưu, UTBMBT sẽ tái phát và cần được điều trị. Điều trị UTBMBT tái phát còn gặp nhiều khó khăn. Nghiên cứu này nhằm đánh giá một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng UTBMBT tái phát kháng platinum và kết quả điều trị phác đồ paclitaxel nhóm bệnh nhân này. Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi đưa vào nghiên cứu 65 bệnh nhân được điều trị phác đồ paclitaxel cho ung thư biểu mô buồng trứng tái phát khángplatinum, thỏa mãn các tiêu chuẩn lựa chọn và tiêu chuẩn loại trừ. Với phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Các vị trí tái phát thường gặp nhất là hạch (54,3%), phúc mạc (50%), gan (23,9%). Tăng CA125 ở thời điểm tái phát (77,8%) tỷ lệ đáp ứng chung là 22,5%. Tỷ lệ kiểm soát bệnh (bao gồm đáp ứng hoàn toàn, đáp ứng một phần và bệnh giữ nguyên) đạt 62,5%. Trung vị thời gian sống thêm không tiến triển 26,1 tuần (CI 95%: 20,9 - 28,4). Độc tính trên hệ tạo huyết là giảm bạch cầu đa nhân trung tính độ 1,2. Độc tính trên gan 9,3% chủ yếu tăng men gan độ 1,2. Không có độc tính trên thận. Các tác dụng không mong muốn khác như rụng tóc độ 2: 2,7%, viêm miệng gặp ở 2,1% bệnh nhân, thần kinh cảm giác 15%, chỉ gặp ở độ 1. Có mối liên quan giữa đáp ứng điều trị và nồng độ CA 125. Kết luận: Phác đồ paclitaxel sử dụng điều trị UTBMBT tái phát kháng platinum là phác đồ phù hợp về tính hiệu quả và an toàn cho các bệnh nhân UTBMBT đã trải qua phác đồ hóa trị trước đó.