Phẫu thuật chuyển vị động mạch cho trẻ >1 tháng tuổi mắc bệnh tim chuyển gốc - vách liên thất nguyên vẹn: chiến lược điều trị và kết quả trung hạn tại bệnh viện nhi trung ương - Trường, Nguyễn Lý Thịnh; Mai, Nguyễn Tuấn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả trung hạn phẫu thuật chuyển vị động mạch đối với trẻ mắc bệnh chuyển gốc động mạch - vách liên thất nguyên vẹn > 1 tháng tuổi cũng như ảnh hưởng của chiến lược điều trị đến kết quả phẫu thuật. Đối tượng, phương pháp: Trong thời gian từ tháng 4 năm 2010 đến tháng 11 năm 2016, các bệnh nhân chẩn đoán chuyển gốc động mạch - vách liên thất nguyên vẹn có độ tuổi > 1 tháng tuổi được phẫu thuật chuyển vị động mạch tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương được hồi cứu. Kết quả: Trong thời gian tiến hành nghiên cứu, có tổng số 48 bệnh nhân phù hợp tiêu chuẩn được lựa chọn vào nghiên cứu. Tuổi phẫu thuật trung bình là 53,83 ± 27,15 ngày tuổi (31 - 163), cân nặng trung bình là 3,71 ± 0,76kg. Chỉ có 2 bệnh nhân cần được huấn luyện thất trái trước phẫu thuật. Thời gian cặp động mạch chủ trung bình là 125,60 ± 25,73 phút, thời gian chạy máy 197,67 ± 66,66 phút. Có 2 bệnh nhân (4,2%) tử vong sớm và 1 bệnh nhân tử vong muộn (2,1%). Không có bệnh nhân nào cần phải mổ lại do nguyên nhân tim mạch trong thời gian theo dõi trung bình là 29,85 ± 19,50 tháng (5 - 84). Kết luận: Kết quả trung hạn phẫu thuật chuyển vị động mạch điều trị cho các bệnh nhân chuyển gốc động mạch - vách liên thất nguyên vẹn > 1 tháng tuổi tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương là rất tốt. Phẫu thuật chuyển vị động mạch thì đầu có thể được cân nhắc mặc dù giới hạn trên của độ tuổi bệnh nhân vẫn chưa được xác định. Từ khóa: Phẫu thuật chuyển vị động mạch, bệnh chuyển gốc động mạch, vách liên thất nguyên vẹn