Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để khoanh vùng cơ quan trong xạ trị - Hùng, Trần Sỹ; Hà, Nguyễn Thu; Hưng, Vũ Trung; Hùng, Lương Văn; Oanh, Lương Thế; Tài, Tô Tấn; Yến, Trần Thị Hải; Minh, Nguyễn Thị Hồng; Hà, Đỗ Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Med-Aid AI Contour là phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để khoanh vùng cơ quan lành trên ảnh chụp cắt lớp. Đây là một công cụ hỗ trợ các bác sỹ ung bướu nhằm giảm thời gian và nâng cao chất lượng vẽ đường bao, với chất lượng ngày càng chính xác hơn theo thời gian. Mục tiêu: Đánh giá chất lượng của AI Contour và khả năng tự học, tự cải thiện của phần mềm khi số lượng dữ liệu ngày càng nhiều hơn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các ca ung thư ở vị trí khác nhau bao gồm: vùng đầu, vùng ngực và vùng tiểu khung được sử dụng như dữ liệu đầu vào để phần mềm AI Contour tự học, sau đó đánh giá kết quả contour của phần mềm dựa trên 60 ca bệnh nhân có contour mẫu được vẽ bởi các bác sỹ. Thống kê kết quả khi tăng dần số lượng dữ liệu đầu vào cho vùng tiểu khung từ 125 lên tới 716 bệnh nhân. Kết quả và bàn luận: AI Contour phiên bản mới nhất cho kết quả đạt yêu cầu trên 80% số đường bao. Cụ thể: vùng đầu 83,02%, vùng ngực 82,69%, vùng tiểu khung 82,04%. AI Contour cho kết quả tốt dần lên khi tăng dần dữ liệu đầu vào đối với vùng tiểu khung. Cụ thể tỷ lệ đạt yêu cầu tăng từ 52,02% (khi dữ liệu đầu vào là 125 bệnh nhân) lên tới 80,46% (khi dữ liệu đầu vào đạt 716 bệnh nhân).