Đánh giá kết quả hóa trị triệu chứng bước 1 ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa bằng phác đồ có epirubicin, oxaliplatin, capecitabin - Chuyên, Nguyễn Thị Hồng; Huong, Phùng; Cầu, Nguyễn Văn; Huân, Nguyễn Trần Thúc; Phúc, Nguyễn Thành; Đào, Nguyễn Thị Diệu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục đích: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa. Đánh giá thời gian sống còn toàn bộ và thời gian sống bệnh không tiến triển, tỷ lệ đáp ứng và độc tính hóa trị trên bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa bằng hóa trị triệu chứng bước 1 với phác đồ có epirubicin, oxaliplatin, capecitabin. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca hồi cứu cứu trên 134 bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa được hóa trị bằng phác đồ có epirubicin, oxaliplatin, capecitabin tại bệnh viện Đại học Y Dược Huế và Trung tâm Ung bướu bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2019. Kết quả: Tuổi trung bình 54,9 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 2,52/1. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đau bụng thượng vị (81,3%). Phần lớn bệnh nhân có chỉ số toàn trạng KPS trước điều trị từ 80- 90% (93,3%). Hang môn vị là vị trí tổn thương thường gặp nhất (61,9%). 58,2% bệnh nhân đã có di căn xa trong đó gan là vị trí gặp nhiều nhất (31,3%). Tỷ lệ đáp ứng toàn bộ, đáp ứng mọt phần, đáp ứng hoàn toàn lần lượt là 49,2%; 42,5%;6,7%. Thể mô bệnh học và phẫu thuật phối hợp trước hóa trị là các yếu tố liên quan đến đáp ứng . Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 8,6 ± 0,15 tháng. Trung vị thời gian sống thêm bệnh toàn bộ là 10,7 ± 1,1 tháng. Độc tính do thuốc độ 3 và 4 về huyết học, chức năng gan thận và một số tác dụng không mong muốn trên lâm sàng ở mức độ thấp, bệnh nhân dung nạp được thuốc, không có trường hợp tử vong do hóa trị Kết luận: Nghiên cứu cho thấy phác đồ EOX thể hiện tính an toàn và hiệu quả. Vì vậy có thể sử dụng điều trị triệu chứng cho những bệnh nhân UTDD giai đoạn tiến xa có có trạng thái hoạt động cơ thể KPS ≥70%.