Giá trị của các dấu hiệu trên cộng hưởng từ trong chẩn đoán bệnh lý nhau cài răng lược - Nguyễn, Việt Hùng; Huỳnh, Quang Huy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định giá trị của các dấu hiệu trên cộng hưởng từ trong chẩn đoán bệnh lý nhau cài răng lược (đối chiếu với kết quả phẫu thuật và giải phẫu bệnh). Đối tượng và phương pháp: Tất cả thai phụ nghi ngờ NCRL trên siêu âm được chụp CHT và chấm dứt thai kì bằng phương pháp mổ lấy thai tại bệnh viện Từ Dũ từ tháng 01/2017 đến tháng 6/2022 có đầy đủ hồ sơ bệnh án và lưu lại phim chụp. Trong số mẫu này phải có kết quả phẫu thuật hoặc kết quả giải phẫu bệnh nếu cắt tử cung. Đối chiếu kết quả CHT với kết quả phẫu thuật hoặc kết quả giải phẫu bệnh để xác định giá trị của các dấu hiệu trên CHT trong chẩn đoán NCRL. Kết quả: Các dấu hiệu - đặc điểm trên CHT là có giá trị cao trong phát hiện bệnh lý NCRL, gồm: Mất đường tín hiệu thấp sau nhau trên T2W: trong 92% trường hợp có dấu hiệu này thì NCRL chiếm 97,5%, Sn 94%, Sp 50%. Nhau tiền đạo: trong 88% trường hợp có nhau tiền đạo thì có 95,9% NCRL, Sn 84,3%, Sp 25%. Gián đoạn khu trú lớp cơ tử cung: trong 77% trường hợp có dấu hiệu này thì 100% có NCRL, Sn 80,7%, Sp 100%. Dải băng đen trong bánh nhau trên hình T2W: trong 73,6% trường hợp có dấu băng đen thì 100% có NCRL, Sn 77,1%, Sp 100%. Kết luận: Các dấu hiệu chẩn đoán NCRL trên CHT có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Do vậy, CHT là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ tốt cho siêu âm trong trong những trường hợp hạn chế khảo sát bánh nhau hoặc có tình trạng bánh nhau xâm lấn đến các cơ quan lân cận ở vùng chậu.