Quy trình đặt bệnh xạ trị trục não tủy với kỹ thuật điều biến thể tích theo cung tròn bằng máy Truebeam Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh - Phương, Lê Anh; Hạnh, Nguyễn Văn; Tòng, Tô Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục đích của xạ trị ngoài là đưa một liều xạ được chỉ định trước vào thể tích đích, đồng thời giảm thiểu liều xạ tối đa vào các cơ quan lành. Xạ trị đòi hỏi sự chính xác trong suốt quá trình từ mô phỏng đến lập kế hoạch và tiến hành xạ trị. Xạ trị trục não tủy (CSI - Cranial Spinal Irradiation) là một kỹ thuật xạ trị phức tạp, do thể tích điều trị lớn và giới hạn về kích thước trường chiếu của máy gia tốc, cần sử dụng nhiều tâm và ghép nối các trường chiếu vào não và tủy. Việc ghép nối trường chiếu phải đảm bảo chính xác cao, sai số đặt bệnh trong lúc xạ trị dẫn đến nguy cơ chồng trường chiếu dẫn đến quá liều dung nạp vào cơ quan lành và nguy cơ tái phát do thiếu liều vào thể tích đích. Các kỹ thuật xạ trị mới trong xạ trị trục não tủy giúp tối ưu hóa liều vào thể tích xạ và bảo vệ tốt hơn cơ quan lành, càng đòi hỏi độ chính xác cao khi đặt bệnh. Sau đây, chúng tôi đưa ra quy trình đặt bệnh xạ trị trục não tủy với tư thế nằm ngửa, bằng kỹ thuật điều biến thể tích theo cung tròn (VMAT - Volumetric Modulated Arc Therapy) thực hiện tại máy TrueBeam - Bệnh viện Ung Bướu TP.Hồ Chí Minh.