Nghiên cứu sự biến đổi huyết áp ở bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp có tăng huyết áp bằng huyết áp lưu động 24 giờ - Bình, Phan Thanh; Đông, Nguyễn Tá; Thanh, Hồ Thị Phương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: 1. Xác định sự biến đổi huyết áp ở bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp. 2. Xác định tỷ lệ có trũng, không trũng huyết áp ban đêm và quá tải huyết áp ở bệnh nhân xuất huyết não. Đối tượng và phương pháp: 48 bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp có tăng huyết áp, tại khoa Nội Tim mạch- BVTW Huế, không có chỉ định hạ HA cấp cứu, vào viện ≤ 1 ngày sau khi khởi bệnh. Tất cả bệnh nhân được theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ 2 lần, lần đầu vào ngày 2, lần 2 vào ngày 7. Khoảng cách đo 30 phút /lần vào ban ngày từ 6h sáng- 22h đêm (6am-10pm), 60 phút/lần vào ban đêm (10pm- 6 am). Kết quả: Huyết áp ở bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp dao động nhiều: độ lệch chuẩn giữa các giờ cao > 15 mmHg với HA TT và > 12 mmHg đối với HATTr. Tỷ lệ không trũng huyết áp ban đêm, quá tải huyết áp ở bệnh nhân xuất huyết não rất cao (>90%). Có 10,4% số bệnh nhân có huyết áp trở về bình thường một cách tự nhiên mà không phải dùng thuốc. Kết luận: Cần áp dụng kỹ thuật theo dõi HA 24 giờ để đánh giá, tiên lượng và có kế hoạch điều trị bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp.