Đánh giá kết quả sớm điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật nội soi - Xuân, Nguyễn Thanh; Anh, Lê Đức (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư đại tràng là một bệnh lý hay gặp ở Việt Nam, đứng hàng thứ hai sau ung thư dạ dày trong ung thư đường tiêu hóa. Điều trị ung thư đại tràng chủ yếu là phẫu thuật cắt đoạn đại tràng mang theo khối u kèm hạch và hóa chất bỗ trợ. Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng mang lại nhiều hiệu quả và ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, lâm sàng mô tả 35 bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư đại tràng được phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 từ tháng 1/2019 đến 6/2021. Kết quả: Tuổi trung bình 62,4 ± 17,8 (34 - 82), giới tính nam/nữ: 1,2. Vị trí u bao gồm: u đại tràng phải chiếm 31,4%, đại tràng ngang 11,5%, đại tràng trái 25,7%, đại tràng sigma 31,4%. Hình ảnh quan sát qua nội soi đại tràng thể sùi chiếm tỷ lệ cao nhất 82,9%. Nồng độ CEA tăng trước mổ chiếm 42,9%. Theo TNM u tập trung ở giai đoạn II, III chiếm tỉ lệ cao nhất 80%. Thời gian phẫu thuật trung bình: 168,7 ± 31,4 phút, thời gian nằm viện sau mổ trung bình: 10,8 ± 4,9 ngày. Tai biến trong mổ không có, biến chứng sớm sau phẫu thuật có 5/35 bệnh nhân nhiễm trùng vết mổ. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng là một phương pháp hiệu quả, an toàn, tỉ lệ tai biến và biến chứng sau mổ ít.