Ung thư đại trực tràng có đột biến gen braf: kết quả tại bệnh viện trung ương Huế và hồi cứu y văn - Cường, Phạm Nguyên; Xuân, Nguyễn Thanh; Tâm, Nguyễn Đào Thanh; Tường, Phan Mạnh; Đức, Đoàn Phước Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đột biến BRAF rất hiếm gặp, tuy nhiên chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đột biến BRAF xảy ra trong ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến giáp, u hắc tố, u buồng trứng… Ung thư đại trực tràng với đột biến gen BRAF ở điểm V600E có tiên lượng xấu hơn những người không có đột biến. Bệnh viện Trung ương Huế có phát hiện 2 trong tổng số 62 trường hợp có đột biến gen BRAF điểm V600E có kèm theo di căn hạch ngay khi phát hiện mắc ung thư. Hiện tại cả hai bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ và theo dõi sát. Trong nghiên cứu này chúng tôi khảo sát đặc điểm của ung thư đại trực tràng có đột biến gen BRAF và hồi cứu y văn. BRAF mutations are rare, but they can cause serious health problems. BRAF mutations occur in colorectal cancer, thyroid cancer, melanoma, ovarian tumor, etc. Colorectal cancer with BRAF gene mutation at point V600E has a worse prognosis than those without the mutation. Hue Central Hospital found that 2 of 62 cases that had mutations in the BRAF gene at point V600E with metastasis to lympho nodes as soon as cancer was detected. Both of them is now treated and following up. In this study, we investigated the characteristics of colorectal cancer with BRAF mutations and reviewed the literature