Đánh giá kết quả xạ trị điều biến liều các ung thư biểu mô vảy Đầu- Cổ - Tường, Phạm Nguyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm bệnh nhân, đánh giá kết quả đáp ứng, độc tính cấp và muộn trong điều trị các ung thư biểu mô vảy đầu cổ bằng xạ trị điều biến liều phối hợp hóa trị đồng thời. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 87 bệnh nhân ung thư biểu mô vảy đầu- cổ không có di căn xa được điều trị bằng xạ trị điều biến liều phối hợp hóa trị đồng thời tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018, xạ trị điều biến liều vào u và hạch nguyên phát 70 Gy, đồng thời dùng cisplatin 30mg/m2 da/tuần trong 4-6 tuần. Tất cả các bệnh nhân đều được đánh giá kết quả đáp ứng u và hạch theo tiêu chí RECIST, đánh giá độc tính cấp theo CTCAE v3.0 và độc tính muộn theo RTOG/ EORTC. Kết quả: Đáp ứng chung tại u và hạch tại thời điểm kết thúc điều trị lần lượt là 85,1% và 93,3% trong đó 49,4% đáp ứng hoàn toàn tại u và 64,4% đáp ứng hoàn toàn tại hạch cổ. Các tỷ lệ này tại các thời điểm 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng sau điều trị lần lượt là: 44,9%- 66,1%, 47,1%- 62,7% và 44,8%- 62,7%. 18 bệnh nhân tử vong do bệnh tiến triển sau 12 tháng, chiếm tỷ lệ 20,7%. Các độc tính cấp do xạ trị bao gồm viêm niêm mạc miệng, viêm da, buồn nôn/nôn mửa chủ yếu ở độ 1. Độc tính muộn: khô miệng độ 3 chiếm tỉ lệ 6,7%, xơ hóa da cổ và khít hàm không có độc tính độ 3 độ 4, có 3 trường hợp hoại tử xương hàm độ 1 chiếm tỷ lệ 3,4%. Kết luận: Xạ trị điều biến liều kết hợp hóa trị đồng thời các ung thư biểu mô vảy đầu- cổ cho kết quả điều trị khá cao, các độc tính cấp và muộn đều ở mức độ thấp và có thể chấp nhận được. Từ khóa: Xạ trị điều biến liều, hóa xạ trị đồng thời, ung thư biểu mô vảy đầu- cổ, đáp ứng, độc tính.