Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố nguy cơ đến mức độ nặng ở Bệnh nhân Thoái hóa khớp gối nguyên phát - Tuấn, Nguyễn Văn; Cúc, Hoàng Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và xác định một số yếu tố nguy cơ liên quan đến mức độ nặng thoái hóa khớp trên X-quang, siêu âm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 96 bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát theo tiêu chuẩn ACR 1991 tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Kết quả: Độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 76,8 ± 10,24, nhóm tuổi trên 70 chiếm tỷ lệ cao nhất là 54,71%. Nữ giới chiếm tỷ lệ 75%. BMI trung bình là 23,2 ± 1,08 kg/m2 , trong đó BMI ≥ 23kg/m2 chiếm 75%. Triệu chứng đau cơ học chiếm 94,7%, cứng khớp buổi sáng dưới 30 phút 84,1%, lạo xạo khi cử động 88,74%, dấu hiệu bào gỗ 87,42%, bập bềnh xương bánh chè 5,3%. Gai xương khe đùi chè chiếm tỷ lệ cao nhất 81,48%, lệch trục khớp 52,98%, đặc xương dưới sụn 33,11%, siêu âm tràn dịch chiếm 20,53%, kén Baker 19,82%, Nhóm tuổi trên 60 có nguy cơ tổn thương trên X-quang cao gấp 12,72 lần và trên siêu âm cao gấp 14,6 lần so với nhóm tuổi dưới 60. Những bệnh nhân có BMI ≥ 23kg/m2 có nguy cơ tổn thương trên X-quang mức độ nặng cao gấp 2,24 lần nhóm có BMI < 23kg/m2. Kết luận: Thoái hóa khớp gối rất phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt ở nữ giới và tình trạng thừa cân béo phì. Các yếu tố như tuổi cao, tình trạng thừa cân béo phì có liên quan đến mức độ nặng của thoái hóa khớp gối trên X-quang và siêu âm.