Nghiên cứu tương quan của chiều dài bàn chân với chỉ số nhân trắc và tuổi thai theo Ballard mới ở trẻ sơ sinh - Nguyên, Lê Bình Phương; Việt, Phan Hùng; Hảo, Trần Kiêm; Linh, Hoàng Mai (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Thời kỳ sơ sinh là thời kỳ dễ tổn thương nhất trong cuộc đời. Đối với những trẻ sơ sinh sinh ra với một tình trạng bệnh lý nặng hoặc cần chăm sóc đặc biệt ngay thì việc xác định các yếu tố trưởng thành về thể chất và thần kinh để đánh giá tuổi thai hay các chỉ số nhân trắc học là khá khó khăn. Nghiên cứu nhằm mô tả chiều dài bàn chân, các chỉ số nhân trắc học và tìm hiểu mối tương quan giữa chiều dài bàn chân với các chỉ số nhân trắc và tuổi thai theo Ballard mới ở trẻ sơ sinh. Phương pháp: 240 trẻ sơ sinh được nhập viện và sống trong vòng 24 giờ đầu sau sinh tại Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, thời gian nghiên cứu từ tháng 4/2019 đến tháng 1/2021. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Giá trị trung bình và độ lệch chuẩn của chiều dài bàn chân là 76,4 ± 7,7 mm. Có mối tương quan thuận mức độ rất chặt giữa chiều dài bàn chân với tuổi thai (r = 0,927), cân nặng (r = 0,898), chiều dài (r = 0,891), vòng đầu (r = 0,851) và vòng ngực (r = 0,793). Điểm cắt chiều dài bàn chân ≤ 77,2 mm có độ nhạy (88,4%) và độ đặc hiệu (96,1%) để tiên đoán trẻ sơ sinh non tháng. Điểm cắt chiều dài bàn chân ≤ 73,1 mm có độ nhạy (95,4%) và độ đặc hiệu (90,9%) để tiên đoán trẻ sơ sinh cân nặng thấp. Kết luận: Chiều dài bàn chân có tương quan thuận rất chặt với tuổi thai, cân nặng, chiều dài, vòng đầu, vòng ngực. Đồng thời chiều dài bàn chân có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong tiên đoán trẻ sơ sinh non tháng hoặc có cân nặng thấp, đây là một chỉ số đáng tin cậy ở những nơi còn thiếu nhân lực và trang thiết bị như cân nặng, siêu âm.