Phẫu thuật Nội soi TAPP điều trị thoát vị bẹn - Khôi, Trương Đình; Xuân, Nguyễn Thanh; Thảo, Nguyễn Minh; Vũ, Phạm Anh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Thoát vị bẹn là một bệnh lý ngoại khoa thường gặp và có nhiều tác giả đưa ra nhiều kỹ thuật mổ khác nhau. Phẫu thuật xuyên phúc mạc tiếp cận khoang trước phúc mạc (TAPP) với nhiều ưu điểm như tiếp cận phẫu trường nội soi rộng rãi, các mốc giải phẫu rõ ràng, có thể quan sát, đánh giá và xử trí tạng thoát vị khá dễ dàng, có thể phát hiện thoát vị bẹn đối diện và xử trí những bệnh lý kèm theo trong ổ phúc mạc. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả có theo dõi 125 bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị bẹn tại Bệnh viện Trung Ương Huế và Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2019. Kết quả: Tuổi trung bình 56,25 ± 19,06. Nam chiếm 97,6%. Thoát vị bẹn có triệu chứng 76,8%, có biến chứng 23,2%. Thoát vị bẹn 1 bên 92%, 2 bên 8%. Thoát vị bẹn ẩn đối bên phát hiện trong mổ 2,4%. TAPP 1 bên 92,8%, TAPP 2 bên 7,2%, TAPP kèm phẫu thuật khác 2,4%. Thời gian mổ trung bình 1 bên là 48,62 ± 13,05 phút, 2 bên là 66,11 ± 12,19 phút. Không có tai biến trong mổ. VAS sau mổ 24 giờ: 3,53 ± 0,56. Tụ dịch vùng bẹn sau mổ 11,2%. Thời gian nằm viện sau mổ 4,41 ± 1,25 ngày. Kết luận: Phẫu thuật TAPP là một phẫu thuật an toàn, có thể thực hiện được. Phẫu thuật TAPP có thể phát hiện và xử trí những tổn thương trong ổ phúc mạc cũng như các bệnh lý đi kèm