Tổn thương thận cấp giai đoạn sớm ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn - Hanh, Hoàng Trọng; Đông, Hoàng; Phú, Nguyễn Vĩnh; Hùng, Bùi Mạnh; Dũng, Nguyễn Tất; Quỳnh, Trần Thuý; Bình, Trần Văn; Quân, Phan Văn Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Tổn thương thận cấp (AKI) là một trong những tình trạng nặng ở bệnh nhân nhập viện. Tổn thương thận cấp có thể tiến triển trong giai đoạn sớm từ thời điểm nhập viện, thường xảy ra trong 24 giờ đầu nhập viện đơn vị Hồi sức tích cực (ICU). Tại Việt Nam, các nghiên cứu theo dõi diễn tiến tổn thương thận cấp trong giai đoạn sớm chưa nhiều. Đề tài này khảo sát tỷ lệ, mức độ, một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tiến triển của tổn thương thận cấp ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn trong 48 giờ đầu Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân tích trên 101 bệnh nhân trên 15 tuổi được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Trung Ương Huế. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ, tiến hành theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, theo dõi lượng nước tiểu và creatinin máu. Kết quả: Tỷ lệ AKI là 60,40%, giai đoạn 1 chiếm 50,82%, giai đoạn 2 chiếm 22,95%,giai đoạn 3 chiếm 26,23%. Bệnh nhân có độ tuổi lớn, trung bình 60,72 ± 17,41, chủ yếu là nam giới. Bệnh nhân AKI có thể tích nước tiểu thấp hơn, tỷ lệ sốc cao hơn (p < 0,05), Hct, pH máu, HCO3- thấp hơn, ure máu, creatinin máu, AST, ALT, Bilirubin TP, PCT, lactate máu cao hơn so với bệnh nhân không có AKI (p < 0,05). Bệnh nhân AKI có điểm SOFA và APACHE II cao hơn so với bệnh nhân không có AKI (p < 0,05). 81,97% bệnh nhân xuất hiện AKI ngay tại thời điểm nhập khoa, hồi phục sớm trong 24 giờ và 48 giờ đầu. Kết luận: Tỷ lệ AKI là 60,40%, giai đoạn 1 chiếm 50,82%, giai đoạn 2 chiếm 22,95%, giai đoạn 3 chiếm 26,23%. Có sự khác biệt về thể tích nước tiểu, tỷ lệ sốc. Bệnh nhân AKI có điểm SOFA và APACHE II cao hơn. 81,97% bệnh nhân xuất hiện AKI ngay tại thời điểm nhập khoa, hồi phục sớm trong 24 giờ và 48 giờ đầu Từ khóa: Nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương thận cấp