Biểu hiện rối loạn tâm thần kinh trong lupus ban đỏ hệ thống ở trẻ em - Tuấn, Tạ Anh; Ngọc, Nguyễn Thị; Hương, Nguyễn Thu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Lupus ban đỏ hệ thống (lupus ban đỏ hệ thống - SLE) là bệnh rối loạn tự miễn, tổng thương nhiều cơ quan trong đó có hệ thống tâm thần kinh. Căn bệnh tâm thần kinh ở bệnh nhân SLE là một biến thể nặng nề làm cho bệnh có tỷ lệ tử vong di chứng cao. Nghiên cứu này nhắm tới việc đánh giá các biểu hiện tâm thần kinh của trẻ bị lupus ban đỏ hệ thống tại bệnh viện Nhi Trung ương. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu một loạt ca bệnh gồm 17 bệnh nhân trong thời gian từ 6/1/2018 đến 1/6/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của trẻ 10,82 ± 1,74 tuổi. Tỷ lệ nữ/nam là 15:2. Triệu chứng thần kinh thường gặp là: Co giật và đau đầu nhiều nhất với tỷ lệ lần lượt là 64,70% và 58,82%. Phương thức nhận dạng phối cảnh sử dụng 29,40%. 100% bệnh nhân có SLEDAI khả năng hoạt động cao và bổ sung; 82,40% bệnh nhân có kháng thể kháng nhân dương tính. Tăng anti-dsDNA gặp ở 94,10% bệnh nhân. 8/14 bệnh nhân có biểu hiện tổn thương não sâu trên não MRI. Kết luận: Đánh bạo tâm thần kinh là một trong những biến thể nặng nề của bệnh lupus ban đỏ hệ thống, thường xuất hiện ở giai đoạn SLE đang hoạt động. Co giật, đau đầu và rối loạn nhận thức và tổn thương sâu trên MRI là những chứng bệnh thường gặp. Vì vậy, rối loạn tâm thần kinh cần được đánh giá sớm trong kỳ vọng và điều trị bệnh SLE, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để giảm tỷ lệ tử vong và di chứng của bệnh.