Tìm hiểu mối liên quan giữa lâm sàng với hình ảnh học não của động kinh cục bộ trẻ em - Anh, Tôn Nữ Vân; Linh, Dương Thị Mỹ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Động kinh là một rối loạn thần kinh trầm trọng, đứng hàng thứ hai trong các bệnh lý thần kinh ở trẻ em tại Việt Nam. Trong đó, động kinh địa phương chiếm khoảng 40%. Chỉ khoảng 60% bệnh nhân động kinh hết mặc dù điều trị đầy đủ, phần còn lại hầu hết là động kinh cục bộ. EEG và hình ảnh mong đợi được chỉ định rõ ràng trong dự đoán, điều trị và theo dõi cục bộ kinh tế. Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên hệ giữa lâm sàng đặc biệt với hình ảnh học tập. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Cỡ mẫu thuận lợi bao gồm 38 trẻ động kinh cục được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 02/2020 đến tháng 3/2021. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 38 trẻ động kinh địa bộ với tuổi trung bình 5,4 ± 3,8 tuổi. Trẻ nam sử dụng 63,2%. 7,9% trẻ có tiền sử gia đình có người thiết bị kinh. Tuổi khởi động kinh cao nhất ở nhóm 2-5 tuổi. Động kinh cục bộ có suy giảm thức thức áp dụng tỷ lệ cao nhất với 57,8%, tiếp theo là cơn lốc cục thành cứng - co giật 2 bên 29,0%, kinh động cục bộ còn ý thức 13,2% . Hầu như hết động kinh địa phương đã khởi động vận hành. EEG có sóng động kinh ở mức 68,4%. Có 31,6% phát hiện bất thường trên MRI. Không có mối liên hệ giữa tuổi, giới, tần suất, loại cơn bất ngờ trên não đồ họa. Có mối liên quan giữa tuổi, chậm phát triển tinh thần vận động, tần suất đam với bất ngờ trên MRI, trong khi không có mối liên quan giữa giới, tiền sử gia đình, loại ưa với bất ngờ trên MRI. Kết luận: Cơn động kinh suy giảm ý thức sử dụng tỷ lệ cao nhất. Có 68,4% trường hợp được phát hiện là sóng động trên EEG. Tỷ lệ phát hiện tổn thương trên hình ảnh học không cao hơn 31,6%. Có mối liên quan giữa tuổi, phát triển chậm tinh thần vận động, tần suất tình động kinh nghiệm với siêu thương não trên MRI