Rối loạn Canxi, Phospho ở Bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối điều trị bảo tồn - Tuấn, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ canxi, phospho và hocmon tuyến cận giáp ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối điều trị bảo tồn. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 50 bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối điều trị bảo tồn tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. Nồng độ canxi, phospho và PTH máu được xét nghiệm định lượng và so sánh với khoảng giới hạn bình thường của mỗi loại xét nghiệm. Kết quả: Nồng độ canxi máu trung bình là 1,94 ± 0,05 mmol/l, trong đó có 78,00% số bệnh nhân có tình trạng giảm canxi máu. Nồng độ phospho máu trung bình là 1,84 ± 0,58 mmol/l, trong đó 52,00% số bệnh nhân có tăng phospho máu. Chỉ số Ca x P máu trung bình là 3,52 ± 1,13 mmol2/l2, trong đó có 22,00% có tăng chỉ số Ca x P máu. Nồng độ PTH máu trung bình là 280,87 ± 222,35 pg/ml, trong đó tỷ lệ bệnh nhân có tăng nồng độ PTH máu là 36,00%. Nhận thấy nồng độphospho, chỉ số Ca x P và nồng độ PTH máu tương quan nghịch với tuổi và mức lọc cầu thận. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối điều trị bảo tồn có một tỷ lệ cao bệnh nhân có giảm nồng độ canxi máu, tăng nồng độ phospho máu và PTH máu.