Giá trị của cắt lớp vi tính trong đánh giá mạch máu của ung thư biểu mô tế bào gan có chỉ định nút mạch hóa chất - Hạnh, Huyền Tôn Nữ Hồng; Dũng, Hoàng Anh; Ân, Ngô Đắc Hồng; Tuấn, Lê Minh; Hùng, Đặng Quang; Bỉnh, Lê Trọng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát giá trị của cắt lớp vi tính (CLVT) trong đánh giá mạch máu của ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) có chỉ định nút mạch hóa chất (TACE). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 63 bệnh nhân UTBMTBG được nút mạch hóa chất (TACE) tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế từ 9/2018 đến tháng 10/2020. Mô tả đặc điểm hình ảnh mạch máu của UTBMTBG trên CLVT đối chiếu với chụp mạch xóa nền (DSA). Chẩn đoán UTBMTBG và chỉ định TACE dựa vào hướng dẫn của EASL 2018. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 63,2 ± 11,3. Kích thước trung bình của UTBMTBG là 5,7 ± 3,4 cm, (1 - 14,5 cm). Đặc điểm hình ảnh mạch máu của UTBMTBG trên CLVT và DSA là: ngấm thuốc mạnh (87,3% vs. 96,8%), mạch tăng sinh (58,7% vs. 88,9%), mạch tân sinh (65,1% vs. 88,9%), thông động - tĩnh mạch (6,4% vs. 6,4%), mạch nuôi u ngoài gan (25,4% vs. 19%), biến thể giải phẫu (14,3% vs. 15,9%). CLVT và DSA có sự phù hợp thấp trong khảo sát mạch tăng sinh và mạch tân sinh nhưng có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong khảo sát thông động tĩnh mạch, nguồn mạch nuôi u ngoài gan và biến thể giải phẫu. Kích thước u có tương quan thuận với mạch tăng sinh và có ý nghĩa dự báo nguồn mạch nuôi u ngoài gan, mạch tăng sinh, mạch tân sinh và thông động - tĩnh mạch. Kết luận: CLVT có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong đánh giá thông động tĩnh mạch, nguồn mạch nuôi u ngoài gan và biến thể giải phẫu. Phân tích đầy đủ hình ảnh CLVT trước can thiệp là rất cần thiết nhằm tối ưu hóa kỹ thuật và hiệu quả điều trị.