Đánh giá kết quả điều trị ung thư di căn não tại khoa chăm sóc giảm nhẹ Trung Tâm Ung Bướu Bệnh Viện Trung Ương Huế - Thọ, Võ Thế; Châu, Cao Khả; Duyên, Nguyễn Thị Mỹ; Khoa, Trần; Thanh, Đậu Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: 1.Đánh giá kết quả điều trị Ung thư di căn não bằng phương pháp Xạ trị toàn não. 2. Đánh giá các triệu chứng lâm sàng và chất lượng cuộc sống còn lại của bệnh nhân. Phương pháp: Mô tả tiến cứu gồm 97 bệnh nhân đã chẩn đoán và điều trị Ung thư trước đó ngày vào điều trị tại khoa CSGN do phát hiện di căn não bằng CLVT và MRI sọ não kết hợp với các triệu chứng thực thể điển hình. Kết quả: Tỷ lệ nam/nữ: 62/35 ( 1.77). Tuổi thường gặp từ 40-60 (60,8%). Triệu chứng đau đầu là nổi bật nhất (100%), sau đó là nôn mửa biểu hiện của khối choán chổ gây tăng áp lực nội sọ:74/97 (76,3%). U nguyên phát ở Phổi-Màng Phổi gặp nhiều nhất. Tỷ lệ di căn não đa ổ rất cao (97,9% bệnh nhân có từ 2 ổ di căn trở lên ). Dấu hiệu phù não thường gặp ở buổi tia thứ 3,4. Các triệu chứng lâm sàng giảm sau 2 tuần chiếu xạ tương đương hơn 7 buổi chiếu xạ với liều 3Gy/lần. Kết luận: Xạ trị toàn não với liều 30Gy phân liều 3Gy/lần cho các trường hợp bệnh nhân Ung thư di căn não đã mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn. Các triệu chứng được cải thiện rõ. Sự theo dõi và xử trí kịp thời biến chứng mang lại hiệu quả cao.