Nghiên cứu tình trạng suy yếu trên bệnh nhân cao tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ - Thư, Phạm Thị Xuân; Vy, Nguyễn Thanh; Tân, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Giới thiệu: Suy yếu là một hội chứng lão hóa thường gặp, làm gia tăng các kết cục lâm sàng bất lợi ở người cao tuổi. Suy yếu đặc biệt chiếm tỷ lệ rất cao > 60% ở bệnh nhân cao tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ. Tuy nhiên, các nghiên cứu tại Việt Nam hiện nay chưa khảo sát trên đối tượng đặc biệt này. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy yếu theo thang điểm suy yếu lâm sàng và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân cao tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả và theo dõi dọc trên 175 bệnh nhân cao tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ ngoại trú tại Khoa Thận - Thận nhân tạo Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Thống Nhất từ 11/2020 đến 06/2021. Kết quả: Tỷ lệ suy yếu trên bệnh nhân cao tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ là 69,7%. Sau phân tích hồi quy đa biến, có mối liên quan giữa suy yếu và tuổi (PR = 1,23; KTC 95%: 1,12 - 1,35; p < 0,001); suy dinh dưỡng (SDD) (PR = 2,17; KTC 95%: 1,61 - 2,92; p < 0,001) và nguy cơ SDD theo thang điểm MNA - SF (PR = 1,47; KTC 95%: 1,27 - 1,71; p < 0,001); nguy cơ té ngã (PR = 1,63; KTC 95%: 1,28 - 2,07; p < 0,001). Kết luận: Suy yếu chiếm tỷ lệ rất cao ở bệnh nhân cao tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ và có mối liên quan độc lập với tuổi, tình trạng suy dinh dưỡng và té ngã.