Sốc thần kinh do viêm tủy leo cấp: Một trường hợp rất hiếm gặp - Hảo, Trần Kiêm; Sơn, Nguyễn Hữu; Lợi, Võ Văn Nguyên; Lộc, Phạm Kiều; Phú, Trần Vĩnh; Anh, Tôn Nữ Vân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Giới thiệu: Sốc thần kinh là một tình trạng đe dọa tính mạng, phần lớn liên quan đến chấn thương cột sống cổ hoặc cột sống ngực cao; trong khi đó, viêm tủy cắt ngang gây ra sốc thần kinh rất hiếm gặp. Chúng tôi trình bày một trường hợp sốc thần kinh do viêm tủy leo cấp ở trẻ em. Báo cáo trường hợp: Trẻ nam 11 tuổi nhập viện với biểu hiện liệt mềm cấp tính và bí tiểu, sau đó liệt tiến triển leo cấp gây liệt chi trên và suy hô hấp nặng. Kết quả dịch não tủy cho thấy tăng protetin và tăng số lượng bạch cầu (chủ yếu tế bào lympho). Trẻ được chẩn đoán viêm tủy cắt ngang và điều trị với methylprednisolone. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện của sốc thần kinh với các triệu chứng hạ huyết áp (63/45 mmHg), nhịp chậm (60 lần/phút), thời gian đổ đầy mao mạch nhanh (Refill < 2s), giảm tri giác. Sau khi được điều trị với hồi sức dịch, vận mạch (Noradrenalin) và Atropin, tình trạng sốc được cải thiện. Trẻ tiếp tục được điều trị viêm tủy cắt ngang cấp và tình trạng liệt chi trên và cơ hô hấp bắt đầu cải thiện dần. Kết luận: Sốc thần kinh cần chú ý chẩn đoán trên những bệnh nhân viêm tủy thể leo cấp. Sử dụng các thuốc vận mạch thích hợp là điều trị nền tảng trong sốc thần kinh.