Mô hình bệnh da liễu ở đối tượng trên 15 tuổi tại phòng khám da liễu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế - Cát, Mai Thị Cẩm; Anh, Mai Bá Hoàng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh da Đước thường không ảnh hưởng đến mạng máy tính nhưng lại gây bệnh cao và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Bệnh da liễu ngày càng phức tạp với rất nhiều nhóm bệnh đa dạng, để có cái nhìn tổng quát về mô hình ở người trưởng thành, chúng tôi tiến hành đề tài với mục tiêu khảo sát mô hình bệnh da liễu ở đối tượng trên 15 tuổi tại phòng y tế dược viện Trường đại học Y Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên hồ sơ 3740 bệnh nhân trên 15 tuổi đến khám tại phòng khám da dưỡng bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế từ 01/01/2019 - 31/12/2019. Căn cứ trên phân loại bệnh tật ICD 10. Kết quả: Bệnh nhân ở độ tuổi từ 16 - 30 (55,4%) sử dụng tỉ lệ cao nhất, với tỉ lệ nữ: nam chậm 1: 1.7; Bệnh nhân đến bệnh sử dụng Thuốc ít hơn bệnh nhân bệnh dịch vụ. Bệnh lý không nhiễm trùng trùng (71,1%) sử dụng tỷ lệ cao gấp 3 lần bệnh lý nhiễm trùng nhiễm trùng (28,9%). Có sự thay đổi tình hình bệnh tật theo tuổi: mụn trứng cá và BLTQDTD giảm dần theo tuổi; viêm da cơ sở sử dụng cơ chế cao nhất ở nhóm trên 60 tuổi. Số lượt xem bệnh tăng vào mùa đông. Kết luận: Đa phần bệnh nhân đến bệnh thuộc nhóm tuổi trẻ, nữ ​​nhiều hơn nam nam. Các bệnh lý không trùng lặp sử dụng quy tắc cao hơn bệnh lý nhiễm trùng và có sự thay đổi tỷ lệ các bệnh lý tuổi và theo mùa.