Báo cáo một trường hợp u cơ trơn nguyên phát ở thận và hồi cứu y văn - Trịnh, Thị Hoài Nam; Nguyễn, Hiền Anh; Nguyễn, Thị Nga; Nguyễn, Quang Huy; Nguyễn, Công Trung; Đặng, Trần Tiến; Vũ, Thanh Tùng; Phạm, Việt Hà (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
U cơ trơn là một khối u lành tính thường gặp. Trong hệ thống sinh dục tiết niệu, hay gặp u cơ trơn tử cung, hiếm gặp u ở thận. Mục tiêu của bài báo cáo này là chia sẻ một trường hợp u cơ trơn nguyên phát ở thận và hồi cứu y văn. Bệnh nhân nữ, 59 tuổi, tình cờ phát hiện khối u ở thận qua siêu âm. Kết quả CT Scan bụng có cản quang cho thấy đây là một khối đặc ở vùng cực dưới thận phải, ranh giới rõ, không xâm lấn. Khảo sát vi thể cho thấy đây là một ca u cơ trơn điển hình với sự hiện diện của các tế bào thoi hiền hòa, bào tương ưa eosinophil, sắp xếp thành bó đan xen. Trên hóa mô miễn dịch tế bào u dương tính với vimentin, SMA, desmin.