Đánh giá kết quả điều trị đục thể thủy tinh bằng phẫu thuật phaco kết hợp đặt vòng căng bao - Tuyên, Phạm Như Vĩnh; Uyên, Phan Nhã; Phước, Trương Ngọc; Quang, Hồ Nhật; Hoàng, Bạch Trọng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng của đục thủy tinh có yếu hoặc cung cung Zinn và đánh giá kết quả điều trị đục thủy tinh bằng phaco kết hợp đặt vòng căng bao. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến trình có can thiệp lâm sàng không chứng minh trên 21 mắt của 21 bệnh nhân đục thể thủy tinh đã được vuốt thuật phaco kết hợp đặt vòng căng bao tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2019. Kết quả: 21 bệnh nhân trong đó có 15 nam (71,4%) và 6 nữ (28,6%). Độ tuổi trung bình 56,35 ± 17,42 tuổi. Thị lực trung bình trước, sau thần thuật 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng lần như: 0,04 ± 0,31; 0,55 ± 0,13; 0,64 ± 0,08; 0,66 ± 0,75; 0,69 ± 0,81. Dán nhãn áp dụng trước, sau thuật thuật 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng lần như: 19,3 ± 2,87; 16,9 ± 2,02; 15,85 ± 1,7; 15,0 ± 1,62; 15 ± 1,7. Nguyên nhân chấn thương có 8 trường hợp (38,1%), giả vỏ bao có 8 trường hợp (38,1%), đục thể thủy tinh quá chín có 5 trường hợp (23,8%). Tình trạng dây Zinn thì yếu dây cung Zinn toàn bộ 14 trường hợp (66,7%), dây cung Zinn 1-3 cung giờ (28,6%), cung dây cung Zinn 4-5 cung giờ 1 trường hợp ( 4,8%). Hình thái đục thể thủy tinh có đục vỏ 5 trường hợp nhất (23,8%), đục nhân 6 trường hợp nhất (28,6%), đục bao 1 trường hợp nhất (4,8%), đục toàn bộ 9 trường hợp nhất ( 42,9%). Biến chứng trong chiến thuật dây Zinn 2 trường hợp (9,5%), xuất huyết tiền phòng 1 trường hợp (4,8%), siêu thương mống mắt 2 trường hợp (9,5%), xé bao không liên kết Tiếp tục 3 trường hợp nhất (14,3%), 2 trường chiết giải phẫu (9,5%), rách bao sau không có trường hợp hợp nào. Sau trị liệu phù giác mạc 13 trường hợp (61,9%), viêm bao bồ đào 1 trường hợp hợp (4,8%), tăng nhãn áp 3 trường hợp hợp (14,3%), nêm bao sau 1 trường hợp ( 4,8%), bong thư giãn, viêm nội nhãn không có trường hợp nào. IOL trạng thái sau thuật toán có 19 trường hợp đúng vị trí (95,2%), lệch IOL 1 trường hợp hợp (4,8%). Kết luận: P thuỷ thuật đục thủy tinh kết hợp đặt vòng căng bao trên bệnh nhân có yếu hoặc bảo tồn dây Zinn là một kỹ thuật khó yêu cầu kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao. Quá trình giải cứu có nhiều khó khăn như đồng tử thư giãn gần, dây Zinn yếu, thời gian phaco dài gây ra những biến chứng trong và sau luống thuật như độc dây Zinn, phù giác mạc... Thị lực tất cả bệnh nhân đều được cải thiện một cách đáng kể sau thuật toán.