Ảnh hưởng của tình trạng dinh dưỡng lên chất lượng sống của bệnh nhân ung thư được điều trị hoá chất tại khoa Ung bướu Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế - Nguyễn, Thị Hồng Chuyên; Hà, Thanh Thanh; Nguyễn, Thành Phúc; Trần, Viết Khôi (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Giới thiệu: Ung thư là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hóa trị ung thư là phương pháp điều trị toàn thân bằng các thuốc hóa học. Hóa trị thường gây ra nhiều vấn đề liên quan đến thể chất, tinh thần và các độc tính, ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống và tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Trong khi suy dinh dưỡng đã được chứng minh là phổ biến ở bệnh nhân ung thư, tác động của nó lên chất lượng sống của bệnh nhân chưa được nghiên cứu đầy đủ, đặc biệt là tại Việt Nam. Mục tiêu: Đánh giá chất lượng sống của bệnh nhân ung thư được điều trị hóa chất. Xác định mối liên quan của tình trạng dinh dưỡng lên chất lượng sống ở bệnh nhân ung thư được hóa trị. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 82 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư được điều trị hóa chất tại khoa Ung Bướu, bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế từ tháng 2 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019. Đánh giá chất lượng sống bằng bộ câu hỏi về Chất lượng cuộc sống của Tổ chức nghiên cứu và điều trị Ung thư châu Âu (European Organization for Research and Treatment of Cancer Quality of Life Questionnaire - EORTC QLQ-C30). Sử dụng thống kê mô tả và test Chi square và Fisher exact để phân tích chất lượng sống và mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Kết quả: Trong tổng số 82 trường hợp nghiên cứu, 51 (62,20%) là nam và 31 (37,80%) là nữ, tuổi trung bình là 58,98 12,52. Loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất là ung thư đường tiêu hóa (37,80%), giai đoạn ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất là giai đoạn 4 (56,10%), hóa trị triệu chứng chiếm tỷ lệ cao nhất với 53,70% và số chu kỳ hóa trị trung bình 4,00 ± 3,68. Nghiên cứu cho thấy điểm sức khỏe tổng quát trung bình là 50,00 ± 16,89, điểm chất lượng sống tốt nhất là của lĩnh vực chức năng nhận thức với 83,33 điểm, điểm chất lượng sống xấu nhất là của lĩnh vực triệu chứng mất ngủ và lĩnh vực khó khăn tài chính với 66,67 điểm. Phân tích Chi square và Fisher Exact cho kết quả mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa nguy cơ suy dinh dưỡng theo phân loại SGA và chất lượng cuộc sống về chức năng vai trò (p <0,05). Kết luận: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư được hóa trị nhìn chung là tốt. Tình trạng dinh dưỡng có ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống trong lĩnh vực chức năng vai trò.