So sánh phương pháp cắt phễu bằng dao kim và thông nhú thông thường trong nội soi mật - tụy ngược dòng - Phương, Trần Như Nguyên; Trường, Nguyễn Văn; Sang, Hồ Ngọc; Duy, Nguyễn Văn; Anh, Lê Phước; Hiếu, Trần; Tân, Phan Nhật (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: So sánh tỷ lệ thành công và biến chứng của kết quả giữa hai phương pháp thông tin đường mật qua nội soi mật mã ngược dòng (ERCP): cắt hậu môn bằng dao kim (Needle Knife Infundibulotomy - NKI) và thông nhú thông thường (Standard Papillary Cannulation - SPC). Phương pháp nghiên cứu: Từ 6/2018 - 6/2020, tại BVTƯ Huế, có 208 bệnh nhân (72 nam, 136 nữ, tuổi trung bình 56.4) được mong đợi và có thể chăm sóc bằng nội soi mật ngược dòng. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm: nhóm A gồm 106 bệnh được thông đường mật theo phương pháp cắt bằng dao kim (NKI), nhóm B gồm 102 bệnh theo phương pháp thông giáo thông thường (SPC). Các bệnh nhân đều chưa có tiền sử dụng kỹ thuật, cắt cơ vòng. ERCP chỉ được định nghĩa có: đường mật, tắc tắc đường khác và rỉ mật sau thuật thuật. Các thủ thuật kỹ thuật có thể thích hợp các trường như: thông giáo, cắt cơ vòng, nong đường mật, lấy - khuyến, đặt stent mật. Bệnh nhân sau ERCP được theo dõi các bệnh về men (amylaselipase) trước và sau thủ thuật, các tai biến và chứng bệnh: viêm cấp tính, xuất huyết, huyết, nhiễm trùng đường mật… đều được ghi nhận. Kết quả: Tỷ lệ thành công thông nhú vào ống mật chủ (OMC): nhóm A 94,3% (100/106 ca), nhóm B 79,4% (81/102 ca). Trong nhóm B, 20ca (19,6%) thất bại với phương pháp thông giáo thông thường (SPC) được chuyển sang phương pháp cắt bằng dao kim (NKI), thì đạt thành công thêm 14 ca (13,7%). Chứng minh chung: của nhóm A 5,7% (6/106 ca), nhóm B 22,5% (23/102 ca). Nhóm A: 1 ca bão, 1 ca ung khí và 4 ca viêm cơ nhẹ. Nhóm B: 1 ca đập, 3 ca chảy máu và 19 ca bệnh viêm cấp nhẹ, vừa và nặng. Kết luận: Phương pháp cắt đốt bằng dao kim (NKI) đạt tỷ lệ thành công thông tin đường mật cao và gây biến chứng viêm loét cấp sau ERCP thấp hơn nhiều so với phương pháp giáo dục thông thường (SPC). Phương pháp này cho phép lựa chọn hoặc sử dụng ngay từ đầu, hoặc sử dụng thay thế để giải quyết khi thông giáo thông thường (SPC) gặp khó khăn.