Một số đặc điểm nhiễm khuẩn vết mổ tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Huế - Đặng, Như Phồn; Thân, Thị Diệu; Trương, Thị Thu Nhung; Nguyễn, Thị Mai Hoà; Đặng, Nhật Tân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Sự tiến bộ của y học, đặc biệt trong các lĩnh vực ngoại khoa và gây mê hồi sức đã tạo nên những đột phá đáng kể trong điều trị bệnh. Nhiều kỹ thuật y học được áp dụng đã cứu sống những bệnh nhân nguy kịch, làm giảm nhẹ gánh nặng phẫu thuật cho người bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ vẫn là thách thức cho cả người bệnh và thầy thuốc. Nhiễm khuẩn vết mổ là một sự cố y khoa không mong muốn, làm nặng thêm tình trạng bệnh, kéo dài thời gian nằm viện và tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân phẫu thuật. Mục tiêu: 1. Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ và tìm hiểu một số đặc điểm nhiễm khuẩn vết mổ; 2. Tìm hiểu một số yếu tố liên quan nhiễm khuẩn vết mổ và các vi khuẩn gây bệnh. Đối tượng và phương pháp: Bệnh nhân đã phẫu thuật sau 48 giờ trở lên tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình. Xác định ca nhiễm khuẩn vết mổ theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, kết quả nuôi cấy vi khuẩn từ khoa Vi sinh, Bệnh viện Trung ương Huế. Nghiên cứu cắt ngang, tiến cứu. Từ tháng 3- 7/2019. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là 5,4%. Các phẫu thuật nhiễm có tỷ lệ NKVM cao nhất (22,0%) so với các loại khác. Các yếu tố mổ mở hay nội soi, có dẫn lưu, mổ cấp cứu hay mổ phiên, gây mê hay gây tê và tỷ lệ NKVM không có sự khác biệt. Đặc điểm các vết mổ nhiễm khuẩn thường là tụ dịch 47,0%, tụ mủ 31,4%. Cách xử trí là thay băng hằng ngày (52,9 và 84,0%), tháo dịch mủ 19,6%. Các dung dịch sử dụng rửa vết mổ là NaCl 0,9% và cồn Iode/Betadine. Trong 51 ca NKVM, có 31 ca cấy vi khuẩn dương tính, tỷ lệ 60,8%. Vi khuẩn đứng đầu là S.aureus, chiếm 32,3%. Kết luận: Nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình trong nghiên cứu này là thấp, vi khuẩn gây bệnh đứng đầu là S.aureus.