Khảo sát các chỉ số huyết học người hiến và chất lượng khối tiểu cầu tách trên máy tách tế bào tự động amicore - Phùng, Thị Hoàng Yến; Đồng, Sĩ Sằng; Hồ, Thành; Bùi, Minh Đức; Đồng, Văn Tâm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá các chỉ số huyết học của người hiến khối tiểu cầu và chất lượng khối tiểu cầu tách trên máy tách tế bào tự động Amicore. Đối tượng: Những người hiến tiểu cầu tại Trung tâm Truyền máu Khu vực Huế. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Chúng tôi nghiên cứu trên 30 người hiến tiểu cầu. Số lượng hồng cầu, hemoglobin, hematocrit, bạch cầu và số lượng tiểu cầu sau tách đều giảm so với trước tách có ý nghĩa thống kê (p<0,001). Tất cả người hiến đều an toàn, phản ứng không mong muốn xảy ra chủ yếu là ngộ độc citrate mức độ nhẹ, biểu hiện bằng cảm giác tê môi, tỷ lệ 13,33%. Thể tích trung bình khối tiểu cầu là 271,50 ± 25,41 ml. Số lượng tiểu cầu trung bình thu được là 310,30 ± 21,57 x 109/đv. 100% đơn vị khối tiểu cầu đạt chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn AABB, chất lượng theo Thông tư 26/2013/TT-BYT. Kết luận: Tất cả người hiến đều an toàn. 100% đơn vị tiểu cầu đạt chuẩn chất lượng AABB và chất lượng của BYT.