Đặc điểm tác nhân gây bệnh viêm phổi nặng ở trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thành phố Hồ Chí Minh - Xuân, Ngô Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: nhuyễn xác định các vi khuẩn, vi rút gây viêm phổi nặng ở trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi và độ nhạy cảm kháng sinh của các vi khuẩn này. Đối tượng, phương pháp: Một nghiên cứu cắt ngang được thực hiện ở 84 bệnh nhi từ 2 đến 59 tháng được dự đoán bệnh viêm cộng đồng nặng và điều trị tại khoa Nhi D (khoa hô hấp) Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020. Tiêu chuẩn dự đoán viêm phổi cộng đồng nặng lúc nhập viện theo WHO. Hút dịch khí quản lý đường mũi để nuôi cấy vi khuẩn và xét nghiệm Real-Time PCR tiền mũi hầu. Kết quả: Nhận NTA dương tính 51,2%. H.enzae cao nhất (55,8%); Kế đến là S. pneumoniae (34,9%); đồng nhiễm 2 vi khuẩn (H.enzae và S. pneumoniae) sử dụng 7%. Độ nhạy cảm phản ứng sinh học: H.enzae nhạy cảm 95,8% với Ceftriaxone, 66,7% với Macrolid và 50% với Amoxcillin-clavulanate. S.pneumoniae nhạy cảm 100% với Ceftriaxone và Vancomycin, 86,7% với Penicillin, nhạy cảm với Macrolid chỉ 6,7%. S.aeureus hoàn toàn kháng kháng Oxacillin, nhạy cảm 100% với Vancomycin, Rifampicin và Trimethoprim/ Sulfamethoxazole. Corynebacteria không bạch hầu nhạy cảm 100% với Penicillin, Ciprofloxacin, Levofloxacin, Rifampicin, Vancomycin. Kháng Oxacillin, Clindamycin và Trimethoprim/Sulfamethoxazole. PCR bước mũi hầu tìm virus dương tính 47,6%. RSV cao nhất 45%, kế tiếp là Rhinovirus với 30%, Cúm A 22,5%, thấp nhất là Adenovirus (17,5%). 15% đồng nhiễm virus loại 2. 22,6% đồng nhiễm vi khuẩn và vi rút. Kết luận: Xác định tác nhân viêm phổi nặng ở trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi là cần thiết, nhắm định hướng sử dụng kháng sinh thích hợp, góp phần giảm thiểu biến chứng và tử vong do viêm phổi gây ra.