Chất lượng cuộc sống người bệnh sau ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - Vinh, Nguyễn Xuân; Sơn, Phùng Duy Hồng; Ước, Nguyễn Hữu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân sau ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu, có phân tích trên 23 bệnh nhân đã ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện HN Việt Đức từ 6/2012 đến 04/2020, sử dụng bộ câu hỏi SF-36. Kết quả: Điểm trung bình của 4 lĩnh vực sức khỏe thể chất bao gồm hoạt động chức năng, giới hạn chức năng, cảm nhận đau đớn và sức khỏe tổng quát lần lượt là:87.4;86.6;92.1và 80.8. Điểm trung bình của 4 lĩnh vực sức khỏe tinh thần bao gồm cảm nhận sức sống, hoạt động xã hội, giới hạn tâm lý và tinh thần tổng quát lần lượt là:86.6;79.2;83.5 và 86.6. Các yếu tố có liên quan với CLCS của bệnh nhân sau ghép tim trong phân tích đa biến là tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn, bệnh lý :đái tháo đường, gút, suy thận và sơ gan trước ghép. Kết luận: Điểm số CLCS của bệnh nhân sau ghép tim đều cao ở tất cả lĩnh vực sức khỏe. Do đó, ghép tim là một chỉ định cải thiện rõ ở người bệnh sau ghép.