Đánh giá hiệu quả quy trình chăm sóc bệnh nhân có sử dụng khung cố định ngoài tại Bệnh viện Trung ương Huế - Thảo, Huỳnh Thị Thu; Nguyễn P.H.N. Tố Trinh, Bùi Thị Thu Lý , Nguyễn Thị Xuân Lộc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật kết hợp xương khung cố định ngoài là phẫu thuật được tiến hành từ những đinh nhỏ được khoan, bắt vững vào trong xương, những đinh này sẽ được gắn cố định ở bên ngoài với khung kim loại, vị trí rạch da để xuyên đinh từ ngoài vào là nơi dễ bị nhiễm trùng nhất, để cho nhân viên y tế và người bệnh biết cách chăm sóc, làm sạch khung CĐN và chân đinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc dự phòng, phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Huế. Mục tiêu: (1) Xây dựng quy trình chăm sóc khung cố định ngoài phù hợp cho bệnh nhân; (2) Đánh giá hiệu quả quy trình chăm sóc bệnh nhân có sử dụng khung cố định ngoài. Phương pháp: Nghiên cứu thuần tập, mô tả cắt ngang và phân tích đặc điểm lâm sàng. Từ tháng 06/2019 đến tháng 02/2020 có 43 bệnh nhân kết hợp xương khung cố định ngoài tại TT CTCH - Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Sau 6 tháng có 22 bệnh tốt, 21 bệnh nhân có nguy cơ và không có bệnh nhân nào bị nhiễm trùng. Kết luận: Thực hiện theo các bước đúng quy trình, tỷ lệ nhiễm trùng chân đinh giảm rõ rệt và kéo dài được thời gian lưu khung cho bệnh nhân để xương tạo can vững chắc.