Kiến thức, thực hành đối với chiến lược rửa tay và đeo khẩu trang trong đại dịch covid-19 của các bệnh nhân đến khám ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất: khảo sát cắt ngang - Tân, Nguyễn Văn; Như, Trần Quỳnh; Mai, Trần Thị Phương; Lượng, Đào Duy; Hòa, Phạm Thị Khánh; Loan, Đinh Thị Thu; Ly, Cao Khánh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đối mặt với đại dịch COVID-19 (coronavirus disease 2019), Việt Nam đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để phòng và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng. Hiệu quả của các chiến lược này phụ thuộc vào sự hợp tác và tuân thủ của người dân trong xã hội. Muc tiêu: Khảo sát kiến thức, thực hành đối với chiến lược rửa tay và đeo khẩu trang trong đại dịch COVID-19 của các bệnh nhân đến khám ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khảo sát cắt ngang trên bệnh nhân đến khám ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh từ 05/2020 đến 07/2020. Nghiên cứu viên phỏng vấn trực tiếp bệnh nhân bằng bảng câu hỏi soạn sẵn. Kết quả: Khảo sát có 1555 bệnh nhân tham gia, tuổi trung vị là 57 (43-67) và 51,7% là nam giới. Có khoảng 84,1%-99,2% bệnh nhân đã vệ sinh tay trong các tình huống đặt ra và 84,4% rửa tay bằng dung dịch rửa tay hoặc xà phòng. Có đến 98,5% bệnh nhân luôn luôn hoặc thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài trong tháng vừa qua. Kết luận: Phần lớn bệnh nhân tham gia nghiên cứu có kiến thức và thực hành tốt đối với chiến lược rửa tay và đeo khẩu trang trong đại dịch COVID-19.