Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng nhiễm trùng Thần kinh Trung ương ở Trẻ em - Phú, Trần Vĩnh; Anh, Tôn Nữ Vân; Chi, Nguyễn Thị Diễm; Sơn, Nguyễn Hữu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm trùng thần kinh trung ương (NTTKTW) là bệnh lý thường gặp, để lại nhiều hậu quả về sức khỏe cũng như tâm lý nặng nề cho từng gia đình cũng như toàn xã hội. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt là trẻ em. Biểu hiện lâm sàng nhiễm trùng thần kinh trung ương ở trẻ em rất đa dạng và thay đổi theo lứa tuổi. Việc phát hiện triệu chứng nghi ngờ để chẩn đoán sớm có ý nghĩa quan trọng, góp phần cải thiện tiên lượng bệnh qua việc quyết định điều trị sớm. Đối tượng: 61 trường hợp bệnh nhi được chẩn đoán và điều trị NTTKTW tại Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Trung ương Huế. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: NTTKTW hay gặp nhất ở nhóm trẻ > 5 tuổi (chiếm 52,5%); Các triệu chứng cơ năng thường gặp là ăn, bú kém (62,8% VMN, 98,9% viêm não), đau đầu (34,9% VMN, 61,1% viêm não), nôn (48,8% VMN, 38,9% viêm não); Các dấu hiêu thực thể thường gặp là sốt (79,1% VMN, 73,3% viêm não), rối loạn tri giác (79% VMN, 22,7% viêm não), hội chứng tăng áp lực nội sọ (65,1% VMN, 72,2% viêm não), hội chứng kích thích màng não (36,6% VMN, 22,2% viêm não), co giật (14% VMN, 44,4% viêm não, p < 0,05). Có mối tương quan nghịch giữa sự biến đổi tri giác ban đầu của bệnh nhi (đánh giá bằng thang điểm glasgow) với tần số tim (r = -0,412), tần số thở (r = -0,33), thời gian nằm viện (r = -0,612) và số lượng tế bào trong dịch não tủy (VMNM r = -0,575); VMN tăng lympho r = -0,686, VN r = -0,804). Kết luận: Biểu hiện lâm sàng của các nhóm bệnh lý nhiễm trùng thần kinh khá đa dạng, biến đổi tri giác ban đầu bệnh nhi là yếu tố tiên lượng bệnh