Điều trị tăng liều Imatinib trên bệnh nhân u mô đệm đường tiêu hoá giai đoạn muộn tiến triển sau điều trị bước 1 liều chuẩn - Kiên, Đỗ Hùng; Tài, Nguyễn Văn; Phượng, Nguyễn Thị Bích; Thu, Vũ Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị tăng liều Imatinib trên bệnh nhân u mô đệm đường tiêu hóa giai đoạn muộn tiến triển sau điều trị bước 1 liều chuẩn. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu kết hợp tiến cứu 46 bệnh nhân (BN) u mô đệm đường tiêu hoá giai đoạn muộn được chẩn đoán và điều trị Imatinib tăng liều tại bệnh viện K từ 1/2015 đến 10/2019. Kết quả: Tuổi mắc bệnh trung bình là 54,6±9,5, chủ yếu là nam giới, chiếm 58,7%. Đa phần BN có vị trí u nguyên phát ban đầu tại dạ dày, chiếm 60,8%. Thời gian trung bình điều trị Imatinib 400mg/ngày là 38,2±5,3 tháng. Gan là vị trí tổn thương tiến triển hay gặp nhất chiếm 71,7%, tổn thương u nguyên phát tiến triển gặp 39,1%. Không có BN nào đạt đáp ứng hoàn toàn; tỷ kệ đáp ứng đạt 21,7%, bệnh giữ nguyên chiếm tỷ lệ 45,7%. Tỷ lệ kiểm soát bệnh của thuốc đạt 67,4%. Tỷ lệ đáp ứng cao hơn ở nhóm bệnh nhân nữ giới, u nguyên phát dạ dày, chỉ số toàn trạng tốt, chỉ số giới hạn bình thường của bạch cầu hạt, huyết sắc tố và albumin trước điều trị so với các nhóm đối chứng. Thời gian điều trị imatinib liều cao trung bình là: 22,5 ± 3,4 (tháng), (min: 2,0; max: 58,0), trung vị là 11,0 tháng. Kết luận: Điều trị Imatinib tăng liều sau tiến triển bước 1 liều chuẩn đem lại kết quả và dung nạp thuốc chấp nhận được.