Đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư trực tràng trên và giữa được điều trị phẫu thuật nội soi cắt trực tràng trước thấp - Thông, Trần Ngọc; Hùng, Đặng Ngọc; Hà, Lê Mạnh; Hiệp, Phạm Như (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Đặt vấn đề: Đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và kết quả phẫu thuật nội soi cắt trước thấp điều trị ung thư trực tràng trên và giữa. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu và có hồi cứu: từ 1/2013 đến 9/2019 gồm 86 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng trên và giữa. Tiến hành phẫu thuật nội soi cắt trước thấp tại Bệnh viện TW Huế. Kết quả: Gồm 85 bệnh nhân: 40 nam, 45 nữ. Tuổi trung bình: 62,95 ± 13,13 (23 – 89). Không có chuyển mổ mở, có 7 ca dò xì miệng nối (8,2%) trong đó 3 ca mổ lại và 4 ca điều trị nội khoa. Thời gian theo dõi trung bình 60 tháng: có 5 ca tái phát miệng nối (5,9%); tỷ lệ sống thêm sau 5 năm là 45%. Chất lượng cuộc sống theo 2 thang điiểm EORTC QLQ C-30 và EORTC QLQ CR-29 là khá tốt. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt trước thấp trong điều trị ung thư trực tràng trên và giữa là an toàn và khả thi, đảm bảo về mặt ung thư học và có chất lượng cuộc sống theo 2 thang điểm EORTC QLQ C-30 và EORTC CR29 là khá tốt.