Tạo hình khuyết hổng bằng vạt SCIP sau phẫu thuật cắt nửa lưỡi do ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2: nhân 1 trường hợp - Xuân, Nguyễn Thanh; Phú , Hồ Mẫn Trường; Duy, Phan Cảnh; Hùng, Nguyễn Xuân; Phú, Trần Xuân; Huy, Trần Nhật (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của vạt SCIP trong tạo hình khuyết hổng sau phẫu thuật cắt bán phần lưỡi do ung thư. Phương pháp: Tác giả báo cáo 1 trường hợp lâm sàng sử dụng vạt SCIP để tái tạo cho bệnh nhân khuyết hổng nữa lưỡi sau phẫu thuật ung thư lưỡi tại khoa Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Kết quả: Sau phẫu thuật, bệnh nhân không có tình trạng tụ dịch, nhiễm trùng vết mổ và chảy máu sau mổ, vạt sống tốt. Rút sonde dạ dày sau 10 ngày và xuất viện sau 2 tuần. Đánh giá về mặt chức năng (nói, nuốt) cũng như thẩm mỹ của lưỡi (sự cân xứng) đều có sự cải thiện đáng kể theo các mốc thời gian 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Kết luận: Vạt SCIP là 1 sự lựa chọn cho các bệnh nhân có khuyết hổng lớn vùng lưỡi sàn miệng, vừa đảm bảo về mặt chức năng cũng như thẩm mỹ cho lưỡi sau tái tạo và cho vị trí lấy vạt. Nhược điểm của vạt là chiều dài cuống vạt ở mức trung bình, đường kính ĐM và TM nhỏ.