Nghiên cứu tình hình tổn thương thận cấp ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn tại Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Trung ương Huế - Hanh, Hoàng Trọng; Nguyễn Xuân Khôi , Nguyễn Vĩnh Phú , Trần Thị Huyền Trân , Hoàng Trọng Ái Quốc , Hoàng Đông , Mai Bá Thu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn huyết là nguyên nhân hàng đầu của tổn thương thận cấp (AKI) và ngược lại tổn thương thận cấp là một tiến triển thường gặp của nhiễm khuẩn huyết. Ngoài liên quan đến nguy cơ tử vong, AKI còn tăng nguy cơ dẫn đến bệnh thận mạn và bệnh thận giai đoạn cuối. Đề tài này nhằm đánh giá tình hình tổn thương thận cấp và một số yếu tố liên quan đến tổn thương thận cấp ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn Phương pháp: Bệnh nhân trên 18 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trung Ương Huế. Dữ liệu nghiên cứu được lấy từ: Bệnh án, hỏi bệnh nhân (nếu bệnh nhân tự trả lời được) hoặc người thân... Khảo sát một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của tổn thương thận cấp ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn Kết quả: Nhận thấy một số đặc điểm chung nhóm nghiên cứu: nam giới chiếm đa số với 72%, độ tuổi từ 46 - 65 và trên 65 chiếm tỉ lệ cao nhất, điểm SOFA 2 - 4 chiếm tỉ lệ cao với 40%, sốc nhiễm khuẩn chiếm 36% trong số nghiên cứu, tiêu điểm tiêu hóa chiếm tỉ lệ cao nhất với 56%, tiếp theo đó là phổi, thận - tiết niệu, da - mô mềm với tỉ lệ lần lượt 18%, 16%, 5%, 76% bệnh nhân điều trị với 2 loại kháng sinh. Về tổn thương thận cấp, tỉ lệ tổn thương thận cấp là 68%. Về yếu tố liên quan tổn thương thận cấp, có thể thấy các yếu tố liên quan gồm: Tuổi bệnh nhân trên 65, bệnh nhân có bệnh lý mạn tính kèm theo và tình trạng sốc nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong chiếm tỉ lệ cao với 52%, trong đó tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân AKI là 61,7%. Kết luận: Bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn có tỉ lệ diễn tiến AKI cao với 68%. Tiêu điểm nhiễm khuẩn chủ yếu ở nhóm đối tượng nghiên cứu là từ đường tiêu hóa với 56%. Những bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh kèm và có tình trạng sốc nhiễm khuẩn có nguy cơ AKI lớn hơn. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân AKI rất cao với 61,7%. ABSTRACT