Đánh giá hiệu quả của dược chất phóng xạ iode-131 sau phẫu thuật trong điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt có di căn hạch cổ - Nhật, Trần Ngọc Minh; Tri, Trần Văn; Hằng, Nguyễn Thị Thúy; Chung, Nguyễn Đăng; Thiện, Thủy Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các đặc điểm lâm sàng của các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt có tình trạng di căn hạch cổ cũng như đáp ứng của những bệnh nhân này khi được điều trị với dược chất phóng xạ iode-131 sau khi đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp (có/không có nạo vét hạch cổ) từ đó đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị hiện tại cũng như có được hướng xử trí phù hợp trên từng trường hợp bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp: Một nghiên cứu quan sát mô tả, hồi cứu trên 46 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt có tình trạng di căn hạch cổ đã được điều trị với dược chất phóng xạ iode-131 sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp đến khám tại khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Trung ương Huế trong khoảng thời gian từ 3/2020 đến đầu 7/2020. Kết quả: Tuổi của bệnh nhân dao động từ dưới 20 cho đến trên 70 tuổi, trong đó nhóm tuổi 20-55 chiếm tỉ lệ cao nhất (84,8%). Số lượng bệnh nhân nữ nhiều hơn số lượng bệnh nhân nam (Nam/Nữ: 1/2,83). Ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm phần lớn trong nhóm ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt (95,7%). Có 57,8% trường hợp bệnh có tổng liều điều trị không quá 200mCi, chỉ ghi nhận 1 trường hợp có tổng liều điều trị trên 500mCi. Trong nhóm nghiên cứu có 63% bệnh nhân có đáp ứng tốt với điều trị (39,1% đáp ứng hoàn toàn). Kết luận: Nhóm đáp ứng tốt (đáp ứng hoàn toàn; đáp ứng không xác định) và không hoàn toàn (về sinh hóa/cấu trúc) với điều trị có sự khác nhau về tổng liều điều trị, nhóm đáp ứng tốt có xu hướng có tổng liều điều trị thấp hơn (không quá 200mCi) và điều ngược lại xảy ra với nhóm đáp ứng không hoàn toàn. Như vậy việc thông qua việc ghi nhận tình trạng của bệnh nhân sau 1-2 đợt điều trị ban đầu với tổng liều điều trị không quá 200mCi có thể giúp ta đánh giá được hiệu quả của liệu pháp điều trị với dược chất phóng xạ iode-131 đối với các trường hợp bệnh này từ đó tiên lượng bệnh, có thái độ giám sát và điều trị phù hợp như thay đổi thời gian tái khám hay duy trì mức độ ức chế TSH khác nhau trên từng bệnh nhân.