Đánh giá kết quả bước đầu ghi hình PET/CT tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh - Tuấn, Lê Anh; An, Nguyễn Huỳnh Khánh; Nam, Võ Khắc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: PET/CT được đưa vào hoạt động tại Bệnh Viện Ung Bướu TP.HCM (BVUB) từ tháng 2/2020. Đánh giá kết quả bước đầu ghi hình PET/CT tại BVUB là việc hết sức cần thiết. Đối tượng, Phương pháp: Mô tả loạt ca bệnh nhân được ghi hình PET/CT tại BVUB từ tháng 02/2020 đến tháng 6/2020. Kết quả: Trong 209 bệnh nhân được ghi hình PET/CT, 3 nhóm ung thư nhiều nhất là đường tiêu hoá (29%), vú - phụ khoa (18%) và phổi (12%). Sau khi có kết quả PET/CT: 63% bệnh nhân được chỉ định PET/CT để chẩn đoán giai đoạn được xác định tăng giai đoạn so với ban đầu; 80% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư di căn chưa rõ nguyên phát xác định được ổ nguyên phát; 31,4% bệnh nhân có chỉ định theo dõi bệnh sau điều trị được đánh giá ổn định; 36,5% có chỉ định đánh giá kết quả điều trị đã được đánh giá tiến triển. Kết luận: Qua từng mục đích của bác sĩ lâm sàng khi cho y lệnh PET/CT, ta khẳng định được vai trò quan trọng của PET/CT trong thực hành lâm sàng.