Kết quả điều trị gãy Le Fort II xương hàm trên bằng nẹp vít: Hồi cứu 102 bệnh nhân tại bệnh viện Trung Ương Huế - Nguyễn, Hồng Lợi; Hoàng , Lê Trọng Châu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy Le Fort II xương hàm trên chiếm một tỷ lệ khá cao trong chấn thương hàm mặt và cần được phẫu thuật kết hợp xương. Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít trong gãy Le Fort II xương hàm trên đã được áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này cần được nghiên cứu và phổ biến rộng rãi để có thể mang lại kết quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu khảo sát đặc điểm lâm sàng, X quang gãy Le Fort II xương hàm trên và kết quả điều trị phẫu thuật gãy Le Fort II xương hàm trên bằng nẹp vít. Phương pháp: Hồi cứu 102 bệnh nhân gãy Le Fort II xương hàm trên được phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 2015 đến 2019. Kết quả: Nhóm tuổi thường gặp là 19 - 39 tuổi: 64,7%. Giới: nam 81,4%, nữ 18,6%. Nguyên nhân thường do tai nạn giao thông (93,1%). Triệu chứng lâm sàng: mặt biến dạng: 100 %, khuyết bậc thang: 100%, khớp cắn sai: 99,0%, ấn có điểm đau chói 85,3%, dấu hàm giả 85,3%. Thời gian trung bình trước khi phẫu thuật là 4 - 14 ngày: 63,7%. Kết quả điều trị: tốt 92,2%, khá 7,8%. Kết luận: Phương pháp này có nhiều ưu điểm và có thể áp dụng rộng rãi cho các bệnh nhân chấn thương hàm mặt