Kết quả phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước một bó kỹ thuật tất cả bên trong tại Bệnh viện E - Tùng, Phạm Sơn; Tuyến, Nguyễn Trung; Trình, Lê Khánh; Hiếu, Nguyễn Đình; Hiếu, Đặng Văn; Sovanda, Hem (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đứt dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương hay gặp nhất. Mục đích của phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước là phục hồi lại dây chằng theo đúng giải phẫu, chức năng và tránh tổn thương thứ phát do đứt dây chằng chéo trước gây ra. Kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước một bó tất cả bên trong là kỹ thuật mới với nhiều ưu điểm vượt trội. Đối tượng, phương pháp: Chúng tôi đã tiến cứu 35 bệnh nhân phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước với kỹ thuật một bó tất cả bên trong tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao - Bệnh viện E từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022. Kết quả: 100% bệnh nhân liền vết mổ tốt, không nhiễm khuẩn; 100% bệnh nhân đều phục hồi biên độ vận động gấp khớp gối trở về bình thường, không có bệnh nhân hạn chế biên độ vận động duỗi; điểm Lysholm trung bình là 95,52 điểm, tốt và rất tốt 34 bệnh nhân (95,4%), trung bình 1 bệnh nhân (4,6%). Kết luận: Những kết quả khả quan của phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối sử dụng kĩ thuật tất cả bên trong đã mang tới thêm một lựa chọn về phương pháp điều trị cho người bệnh khi bị đứt dây chằng chéo trước với mục đích phục hồi tối đa độ vững chắc của khớp gối.