Vai trò cộng hưởng từ trong lập kế hoạch xạ trị bệnh lý u não tại Bệnh viện Trung ương Huế - Hùng, Lê Trọng; Tường, Phạm Nguyên; Duy, Phan Cảnh; Khoa, Trần; Nguyên, Lê Thành; Hoàn, Nguyễn Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging - MRI) trong mô phỏng lập kế hoạch xạ trị cho bệnh lý u não tại Bệnh viện Trung Ương Huế, đánh giá sự tối ưu, lợi ích của vai trò MRI, các giá trị liều lượng mà u và các cơ quan lành nhận được. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu 38 bệnh nhân u não được chỉ định xạ trị có chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography-CT) 16 lát cắt Philips và cộng hưởng từ(MRI) 1.5 Tesla Philips tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 01/2018-07/2019. Lập kế hoạch xạ trị gia tốc bằng phần mềm XiO 5.10 đối với kỹ thuật xạ trị 3D-CRT (Three Dimensional - Conformal Radiation Therapy), và phần mềm Monaco 5.11 đối với các kỹ thuật xạ trị hình cung điều biến liều theo thể tích khối u (Volumetric Modulated Arc Therapy-VMAT), Xạ phẫu gồm SRS và SRT (Stereotactic radiosurgery, Stereotactic radiotherapy). Chụp Cone beam CT kiểm tra trước khi điều trị bởi thiết bị hướng dẫn hình ảnh XVI. Điều trị trên máy gia tốc AXESSE (Elekta). Kết quả và bàn luận: 38 bệnh nhân có khối u ở não (u nguyên phát và u di căn) MRI giúp phát hiện thêm các tổn thương 39,5% và 55,3% phát hiện rõ ranh giới u, tất cả những thương tổn u mà CT rất khó phân biệt với mô lành và tổn thương phù não. Kết luận: Ứng dụng hình ảnh MRI trong mô phỏng lập kế hoạch xạ trị gia tốc cho các bệnh lý u não giúp phát hiện và xác định kích thước, thể tích u tốt hơn so với CT mô phỏng. Từ đó sẽ làm thay đổi kế hoạch xạ trị đem lại kết quả điều trị tốt hơn và cải thiện chất lượng sống tốt hơn cho bệnh nhân