Yếu tố liên quan với nguyện vọng chăm sóc cuối đời của người cao tuổi bệnh ung thư giai đoạn IV tại Khoa lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn , Ngọc Hoành Mỹ Tiên; Lê , Đại Dương; Nguyễn , Đoàn Ngọc Mai; Thân , Hà Ngọc Thể (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Chăm sóc cuối đời cần tôn trọng nguyện vọng, giá trị của người bệnh cũng như gia đình họ. Hiểu được những nguyện vọng của người bệnh trong chăm sóc cuối đời là vô cùng quan trọng trong lập kế hoạch chăm sóc cuối đời tốt. Tuy vậy, nguyện vọng chăm sóc cuối đời của người cao tuổi bệnh ung thư chưa được nghiên cứu nhiều ở nước ta. Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố liên quan đến nguyện vọng trong chăm sóc cuối đời của người cao tuổi bệnh ung thư giai đoạn IV, tại khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ, bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, tiến hành trên 109 người cao tuổi (≥ 60 tuổi) bệnh ung thư giai đoạn IV, điều trị nội trú tại khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ, bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 01/12/2020 đến 01/05/2021. Chúng tôi thu thập các đặc điểm về dân số, xã hội, bệnh lý học, nguyện vọng và các yếu tố liên quan trong chăm sóc cuối đời. Kết quả: Với nguyện vọng chăm sóc cuối đời, nhóm kinh tế dư dả, hơn 50% muốn truyền thêm dinh dưỡng (p = 0,014). Nhóm có hiểu biết bệnh, tiên lượng trầm trọng, 56,7% xu hướng từ chối nguyện vọng này (p = 0,034). Với nguyện vọng hồi sinh tim phổi, nhóm kinh tế dư dả, 68,8% có xu hướng từ chối nguyện vọng này (p = 0,004). Về nơi tử vong mong muốn, BMI, ADL liên quan có ý nghĩa thống kê, nhóm thiếu cân, tình trạng hoạt động chức năng cơ bản thấp mong muốn tử vong ở nhà hơn (p = 0,025, p = 0,018). Kết luận: Tình trạng tài chánh, sự hiểu biết mức trầm trọng của bệnh, thiếu cân, tình trạng hoạt động chức năng cơ bản thấp liên quan có ý nghĩa thống kê với nguyện vọng chăm sóc cuối đời. Nhân viên y tế cần hiểu rõ tình trạng kinh tế, cải thiện sự hiểu biết về diễn tiến bệnh trầm trọng của người bệnh trong thảo luận và lập kế hoạch chăm sóc cuối đời tốt.