Xây dựng và chuẩn hóa bộ công cụ đánh giá vết mổ - Đỗ , Thị Thu Hiền; Nguyễn , Thị Huế; Edwards Helen, FinlaysonKathleen (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Xây dựng và chuẩn hóa bộ công cụ đánh giá vết mổ (SWAT) cho Điều dưỡng ở Việt Nam. Đối tượng và phương pháp: Bộ công cụ SWAT được xây dựng và chuẩn hoá qua ba giai đoạn. Giai đoạn I: xây dựng bản thảo đầu SWAT dựa vào bằng chứng khoa học, tổng quan tài liệu và ý kiến của bác sĩ ngoại khoa. Giai đoạn II: bản thảo được chuyên gia điều dưỡng về chăm sóc vết thương tham gia rà soát và được tiếp tục điều chỉnh, xây dựng bản thảo cuối thông qua 3 vòng tương tác của quy trình Delphi. Giai đoạn III: thử nghiệm bộ công cụ trên 260 bệnh nhân có phẫu thuật ở Việt Nam để xác định tính giá trị và độ tin cậy. Kết quả: Giai đoạn I: Chỉ số hiệu lực tổng thể (Content validity index) do bác sĩ lượng giá là 0,98, tổng số 30 tiêu chí được xác định. Giai đoạn II: 6/30 tiêu chí bị loại bỏ khỏi SWAT. Giai đoạn III: kết quả phân tích nhân tố khám phá (Exploratory Factor Analysis) chỉ ra rằng cấu trúc ba phần riêng biệt trong SWAT là hợp lý. Giá trị hệ số tương quan nội bộ (Intraclass Correlation Coefficient) là 0,81 (95%CI 0,68 - 0,89, p < 0,001), xác nhận độ tin cậy cao của SWAT. Kết luận: SWAT là bộ công cụ có tính giá trị và độ tin cậy cao trong việc theo dõi quá trình lành vết mổ và phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ liên quan tới biến chứng vết mổ ở Việt Nam