Tắc ruột do thoát vị bịt: Báo cáo hai trường hợp và điểm lại y văn - Lê , Đăng Trình; Trương , Đình Khôi; Nguyễn , Thanh Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Thoát vị bịt là bệnh lý hiếm gặp, thường xuất hiện trong bối cảnh tắc ruột. Bệnh thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi và gầy. Chẩn đoán xác định khó và phẫu thuật thường muộn. Ca lâm sàng: 2 trường hợp nữ tắc ruột cơ học, được chẩn đoán trong mổ thoát vị bịt nghẹt gậy hoại tử ruột non. Kết luận: Thoát vị bịt là bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán do lâm sàng mơ hồ, thường chẩn đoán trong mổ. Chụp cắt lớp vi tính có giá trị trong chẩn đoán. Phẫu thuật nội soi có thể ứng dụng trong điều trị.